Giới thiệu về kế toán trưởng & điều kiện bổ nhiệm

64

Bài viết giới thiệu về kế toán trưởng và các nội dung liên quan tới nghề kế toán trưởng. Điều kiện để trở thành kế toán trưởng và các chứng chỉ cần thiết để được bổ nhiệm.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán trong các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị… Chịu trách nhiệm phụ trách, điều hành, tham mưu về tài chính, kế toán và các chiến lược tài chính cho lãnh đạo đơn vị.

Giới thiệu về kế toán trưởng & điều kiện bổ nhiệm
Giới thiệu về kế toán trưởng & điều kiện bổ nhiệm

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Kế toán trưởng có nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, điều chỉnh những công việc của các kế toán viên đã làm sao cho hợp lý và chính xác.

Tổng hợp các báo cáo báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo tài chính hàng năm để tham mưu cho lãnh đạo các kế hoạch về tài chính và kế toán.

Chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động kế toán của đơn vị và các sai số nếu xảy ra trong hoạt động kế toán và tài chính của đơn vị.

Ngoài ra tùy vào từng đơn vị thì kế toán trưởng sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, không đơn vị nào có thể giống đơn vị nào.

Trên thực tế nhiệm vụ quan trọng và khó nhất của kế toán trưởng chính là chịu trách nhiệm và đảm bảo công tác kế toán và tài chính của đơn vị theo đúng yêu cầu của lãnh đạo đưa ra.

Công việc của kế toán trưởng

Trước khi nói đến công việc của kế toán trưởng thì chắc chắn phải đề cập đến nhiệm vụ, vì phải từ nhiệm vụ mới có công việc. Chính vì vậy để tìm hiểu về công việc của kế toán trưởng có thể đọc thêm ở phần nhiệm vụ của kế toán trưởng.

Kế toán trưởng là người làm việc trực tiếp, và thường chỉ đứng dưới giám đốc phụ trách tài chính. Chính vì vậy công việc của kế toán trưởng sẽ là lên kế hoạch về tài chính, kế toán cho đơn vị sau đó chỉ đạo và hướng dẫn cho các kế toán viên thực hiện theo.

Công việc của kế toán trưởng
Công việc của kế toán trưởng

Vai trò của kế toán trưởng

Trong công ty kế toán trưởng có vai trò vô cùng to lớn trong hoạt động kế toán và tài chính của đơn vị. Người ta thường ví von kế toán còn to hơn giám đốc, bởi kế toán nói chung và kế toán trưởng nói riêng sẽ nắm toàn bộ sổ sách, chứng từ kế toán của công ty.

Lãnh đạo công ty thường chỉ nhìn con số cuối cùng để xác định tính “hợp lý” chứ rất khó có thể ngồi sọi lại từng con số để tính toán. Sai hay đúng là do kế toán, chính vì vậy chúng ta mới thấy vai trò của kế toán hoặc kế toán trưởng quan trọng như thế nào trong đơn vị.

Vai trò của kế toán trưởng
Vai trò của kế toán trưởng

Quyền hạn của kế toán trưởng

Không có một thông tư hay nghị định nào quy định về quyền hạn của kế toán trưởng. Chính vì vậy quyền hạn của kế toán trưởng thường là do đơn vị chủ quản quyết định.

Kế toán trưởng thường chỉ đứng sau giám đốc hoặc giám đốc tài chính, chính vì vậy kế toán trưởng thường có quyền hạn chỉ sau 2 vị trí nói trên.

Quyền hạn của kế toán trưởng
Quyền hạn của kế toán trưởng

Có mấy loại kế toán trưởng?

Kế toán trưởng được chia ra làm 2 loại chính là kế toán trưởng doanh nghiệp và kế toán trưởng hành chính sự nghiệp.

Kế toán trưởng doanh nghiệp: Là kế toán trong các đơn vị không chịu sự quản lý của nhà nước.

Kế toán trưởng hành chính sự nghiệp: Là kế toán trong các đơn vị hành chính của nhà nước.

Có mấy loại kế toán trưởng?
Có mấy loại kế toán trưởng?

Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng

Điều kiện để được bổ nhiệm kế toán trưởng là phải tốt nghiệp chuyên ngành Tài Chính – Kế toán hoặc kiếm toán.

Ngoài ra cần có thời gian công tác thực tế tại vị trí tương đương trước khi được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Cụ thể là tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng là 3 năm và đại học là 2 năm.

Điều kiện bắt buộc để được bổ nhiệm kế toán trưởng cho dù bạn đã tốt nghiệp bậc học nào và đã công tác bao nhiều năm là cần phải có chứng chỉ kế toán trưởng.

Chứng chỉ kế toán trưởng

Chứng chỉ kế toán trưởng là điều kiện bắt buộc để được bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng trong các đơn vị doanh nghiệp và hành chính sự nghiệp.

Chứng chỉ kế toán trưởng có đủ điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng phải theo đúng mẫu của Bộ Tài chính thống nhất và ban hành.

Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp có ghi trên chứng chỉ. Sau 05 năm nếu chưa được bổ nhiệm làm kế tóa trưởng thì phải học và được cấp lại chứng chỉ kế toán trưởng mới.

Để có được chứng chỉ này bạn cần phải tham gia khóa học kế toán trưởng, sau khóa học nếu đạt kết quả sẽ được cấp chứng chỉ kế toán trưởng. Chứng chỉ này là điều kiện để bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng theo quy định tại khoản 2 Điều 53 Luật Kế toán.

Đơn vị đào tạo kế toán trưởng

Hiện tại ở Việt Nam có 2 đơn vị lớn nhất có đủ điều kiện để đào tạo và cấp chứng chỉ kế toán trưởng là Học viện Tài chínhĐại học Kinh tế Quốc dân.

Ngoài ra trên khắp cả nước còn có đến hàng trăm đơn vị đào tạo khác, tuy nhiên đa số đều là cơ sở tuyển sinh và đào tạo của 2 trường nêu trên.

Các đơn vị chỉ là tuyển sinh, công tác đào tạo và giáo viên đều là do trường sắp xếp, quản lý. Chất lượng đào tạo đa số đều như nhau và theo quy chuẩn của 2 trường.

Chính vì vậy ngoài chứng chỉ giả ra, còn lại đều là do 2 đơn vị này đào tạo và cấp chứng chỉ. Học viên có thể học tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, tuy nhiên mức phí và chứng chỉ sẽ đều như nhau.

Học kế toán trưởng ở đâu?

Tính đến tháng 06/2023 tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Tài chính đang có 2 hình thức học là học onlinehọc trực tiếp.

Nếu trước đây chỉ có hình thức học trực tiếp tại lớp thì học viên phải di chuyển xa hơn vì không phải tỉnh thành nào cũng có lớp. Tuy nhiên hiện tại đã có hình thức đào tạo và thi online 100%. Chính vì vậy dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể đăng ký và học khóa học kế toán trưởng.

Các lớp khai giảng liên tục trên toàn quốc, đăng ký tham gia ngay không cần chờ lớp. Có thể học và thi 100% online tại nhà hoặc học trực tiếp trên lớp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here