Học sinh tốt nghiệp THCS được học thẳng lên trung cấp, cao đẳng

0
283

Theo quy định hiện tại thì học sinh tốt nghiệp THCS (hết lớp 9) sẽ không cần học THPT mà có thể học thẳng lên TCCN. Thời gian học TCCN cũng thay vì 2 năm như bình thường thì giờ phải học 3 năm, trong đó có 2 năm chuyên ngành và 1 năm văn hóa. Bằng cấp sau khi nhận được là bằng TCCN như những học sinh đã tốt nghiệp THPT rồi học lên. Dưới đây là 1 số câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ phía học sinh và gia đình.

 

Học sinh tốt nghiệp THCS được học thẳng lên trung cấp, cao đẳng

Học từ THCS lên trung cấp có được cấp bằng THPT không

Nếu học thẳng từ THCS lên trung cấp sẽ không được cấp bằng cấp THPT. Sau khi tốt nghiệp trung cấp có thể liên thông lên cao đẳng và đại học không cần dùng bằng cấp THPT.

Học từ THCS lên trung cấp muốn có bằng THPT phải làm như thế nào

Học sinh có thể lựa chọn những trường có liên kết với các trường THPT để học. Thời gian học văn hóa vẫn chỉ là 1 năm thay vì 3 năm như bình thường, học sinh vẫn được thi và cấp bằng THPT như học sinh đã học xong THPT. Danh sách những trường cho học thẳng từ THCS lên trung cấp, cao đẳng có cấp bằng THPT.

Có cần thiết phải có bằng THPT không

Tất nhiên khi học liên thông thì các trường chỉ yêu cầu bằng cấp cao nhất không yêu cầu bằng THPT, nên có thể nói là không cần bằng THPT.
Tuy nhiên vơi những trường hợp sau sẽ cần phải có bằng THPT, kể cả đã có bằng đại học vẫn phải cần: Đi xuất khẩu lao động sang 1 số nước như Nhật, Đức… Phải có bằng THPT, họ không quan tâm tới việc bạn đã tốt nghiệp tới bậc học nào đó cao hơn; Một số vị trí liên quan trong nhà nước, họ có thể xác minh cả bằng tiểu học lên.

Học từ THCS lên trung cấp có lợi thế gì

Đầu tiên là thay vì phải học 3 năm THPT thì giờ học sinh chỉ còn phải học có 1 năm. Mất 3 năm để có bằng trung cấp, 1 năm tiếp theo để liên thông lên cao đẳng hoặc là 2 năm với đại học. Như vậy là sau khi tốt nghiệp đại học cũng mới có 20 tuổi, nếu đi học đủ 3 năm THPT thì mới đang chỉ là sinh viên năm 2.

Học từ THCS lên trung cấp có bất lợi gì

Điểm bất lợi duy nhất của chương trình này là không thể học hoặc liên thông lên các ngành liên quan tới y, công an, bộ đội. Một số chương trình đặc thì liên kết với nước ngoài cũng không thể học.

Có thể học thẳng từ THCS lên cao đẳng được không

Theo quy định hiện hành cho tới [thoigian] thì chưa được học trực tiếp từ THCS lên cao đẳng. Tuy nhiên đây là hướng đã có trong dự thảo từ năm 2016 là sẽ cho học thẳng. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin thêm về chương trình này ngay khi được thông qua. Còn hiện tại muốn học lên cao đẳng học sinh phải học qua trung cấp rồi liên thông lên được. Song việc học từ THCS lên TC 3 năm rồi liên thông 1 năm để lên CĐ thì cũng bằng thời gian là 4 năm nếu học thẳng cao đẳng.

Trường nào tuyển sinh hệ THCS học trung cấp

Hiện tại chương trình này chỉ cáp dụng với các trường trung cấp và cao đẳng, không có trường đại học nào được phép tuyển sinh chương trình này. Xem danh sách các trường tuyển sinh hệ THCS học trung cấp.

Theo chỉ thị của Bộ Chính trị năm 2011 cũng như quyết định năm 2018 của Chính phủ thì mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phải có 30% học sinh THCS học nghề và đến 2025 đạt 40%. Tuy nhiên, hiện nay con số thực tế mới khoảng 8%. Việc phân luồng ở đa số địa phương chưa tốt, chưa thực sự gắn với đào tạo.

Thay vì học xong THCS phải qua trung cấp rồi lên cao đẳng, Thứ trưởng Lao động đề nghị cho học sinh nhảy cóc, bỏ qua giai đoạn trung cấp.

Theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân được Thủ tướng phê duyệt năm 2016, giáo dục phổ thông gồm tiểu học, THCS và THPT. Giáo dục nghề nghiệp gồm trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Giáo dục đại học gồm trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Học hết bậc THCS, học sinh được phân luồng theo hai hướng hoặc là THPT, hoặc là Trung cấp. Phải tốt nghiệp hai bậc học này, học sinh mới có thể đi tiếp lên cao đẳng (2-3 năm), hoặc đại học.

Tham khảo bài viết nên học nghề gì để có cái nhìn khách quan hơn về định hướng nghề nghiệp năm [thoigian]

Bài trướcDanh sách những trường cho học thẳng từ THCS lên trung cấp, cao đẳng có cấp bằng THPT
Bài tiếp theoTrường Cao Đẳng Nghề Long Biên thông báo tuyển sinh năm 2022

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.