Nên học nghề gì hiện nay, 15 nghề dễ xin việc nên học

0
37526

Theo bản tin cập nhập thị trường lao đông Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội đến qúy 2/2018, cả nước có 1.061,5 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 7,1%. Đặc biệt, có 126,9 nghìn người lao động trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp.

Qua đó chúng ta thấy rõ thực trạng không phải cứ học Đại học là có được một công việc tốt vì tốt nghiệp Đại học mà vẫn thất nghiệp là một thực trạng khá phổ biến.

Vậy nên học nghề gì dễ xin việc khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, ra trường khó xin việc, không được làm đúng chuyên ngành . Để chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân, ra trường xin được việc, đầu vào không quá cao là vấn đề quan tâm của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Các em phải xác định được công việc mà sau khi ra trường mình sẽ làm, chứ không phải là cứ học bừa đã, sau khi tốt nghiệp làm gì thì tính sau.

Có nhiều bạn trẻ có suy nghĩ theo hướng học càng cao thì thu nhập càng cao nhưng trên thực tế hoặc ĐH hay TC không quan trọng, quan trọng là ngành nghề phù hợp, có tiềm năng phát triển và phải có sự đam mê, yêu nghề các em sẽ thành công. Xu hướng hiện nay được phần lớn các em học sinh cấp 3 lựa chọn là học nghề, đi du học và xuất khẩu lao động.

Dưới đây là một số nghề thuộc TOP HOT có cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao, có thể vừa học vừa làm tại Việt Nam cũng như đi du học và xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động

Nếu cảm thấy việc học quá là khó khăn và tiếp tục học cũng khó có thể giải quyết được vấn đề hãy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Đài Loan. Có điều kiện kinh tế cao hoặc có người nhà “ở bển” thì có thể đi Đức, Canada, Úc…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Mức thu nhập cao, việc nhiều, làm thêm nhiều, nhiều chính sách từ chính phủ 2 nước… Với mức thu nhập khoảng 25 – 40 triệu / tháng (hoặc hơn tùy vào trình độ), nếu là lao động phổ thông ở Việt Nam thì đây là con số không tưởng. Sau 3 – 5 năm về nước cơ hội việc làm vô cùng cao khi lúc này bạn đã quá thành thạo tiếng Nhật.

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Mức thu nhập tuy không bằng Nhật nhưng cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam, khoảng 15 – 30 triệu / tháng (có thể hơn tùy vào năng lực). Sau khi về nước thành thạo tiếng Trung cơ hội nghề nghiệp cao nhưng không bằng tiếng Nhật. Và ở Việt Nam mức thu nhập khi làm cho doanh nghiệp Nhật cũng cao hơn nhiều so với Trung Quốc.

Du học

Với những gia đình có kinh tế hơn có thể cho con em đi du học. Lợi thế cao nhất của du học là bằng cấp và tiếng sau khi về nước. Ngoài ra du học bạn còn cơ hội định cư tại đất nước du học nếu đủ điều kiện.

Tại sao chủ yếu là du học Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan mà không phải là những nước khác. Vì đây là những đất nước sẽ tạo điều kiện tối đa cho du học sinh vừa học vừa làm, cũng là những đất nước thiếu hụt trầm trọng nhận lực lao động phổ thông.

Du học sinh sẽ chỉ mất tiền đi và học phí năm đầu tiên, bạn được đi làm thêm và có thu nhập để đóng học phí cũng như trang trải cuộc sống, gia đình sẽ không phải chu cấp thêm tiền.

Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ ở đây là học tại các trường TC, CĐ, ĐH chứ không phải học ngoại ngữ ở trung tâm nhé. Có thể học các thứ tiếng phổ biến hiện nay như tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn. Sở di không nên học ở trung tâm không phải vì chất lượng mà vì bằng cấp không có.

Cố gắng học thật tốt và có bằng cấp thì bạn yên tâm là không thiếu việc, các việc làm liên quan tới ngoại ngữ như phiên dịch, đào tạo, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch… đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Nên học nghề gì
Nên học nghề gì, học gì để đầu ra ổn định, không thất nghiệp

Học nghề

Nghề nấu ăn

Nghề nấu ăn luôn là một trong những ngành nghề được đứng trong danh sách các nghề có công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, không đòi hỏi trình độ học vấn quá cao.

Là nghề “ôm xoong, ôm chảo” kiếm ra tiền, có thể xin việc ở bất cứ đâu. Vì xã hội phát triển, nhu cầu ăn uống cao, các nhà hàng, khách sạn mọc lên như nấm. Cùng với sự phát triển của du lịch, dịch vụ ăn uống ngày càng tăng và đòi hỏi chất lượng đi kèm nên xu hướng ngành nghề ẩm thực sẽ rất hot và cần tuyển dụng những đầu bếp lành nghề.

Ưu điểm nghề đầu bếp, không yêu cầu bằng cấp quá cao, chỉ cần tham gia khóa học nấu ăn sơ cấp 3-6 tháng là các em có thể tự tin đứng bếp trong các nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp hoặc có thể tự mở cửa hàng kinh doanh. Với những em có nhu cầu thăng tiến, có thể học ngành kỹ thuật chế biến món ăn hệ CĐ 3 năm, Trung Cấp 2 năm, vì nhu cầu tuyển cầu tuyển dụng tại các vị trí như Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng luôn ở mức rất cao.

 

Học nấu ăn phù hợp với cả nam và nữ. Có thể đi làm tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc tự kinh doanh nếu muốn.

Nghề hướng dẫn du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch được xếp tên trong Top những nghề có sự phát triển bền vững ở hiện tại và hứa hẹn trong tương lai. Là nghề được đi du lịch miễn phí từ trong nước ra nước ngoài mà vẫn có “công tác phí” đem về. Đây là nghề phù hợp với cả nam và nữ. Tuy nhiên, cần phải có sự đam mê và sức khỏe tốt mới theo được nghề.

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất phát triển thiếu nguồn nhân lực, nên các em sinh viên học ngành du lịch ra không bao giờ lo thất nghiệp. Nhưng các em phải trang bị cho mình kiến thức thật tốt về văn hóa, lịch sử, ngoại ngữ cũng như các kỹ năng nhạy bén, ứng biến kịp thời trước mọi tình huống, không ngại gian khổ, đồng thời phải rèn luyện sức khỏe thật tốt.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, những năm qua ngành Du lịch vẫn đang giữ tốc độ tăng trưởng nóng. Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47- 48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú, tạo ra 3.000.000 việc làm. Như vậy, cơ hội nghề nghiệp của nghề hướng dẫn viên càng ngày càng tăng cao, các em có sở thích khám phá các vùng đất mới, năng động, chịu được tính chất công việc phải đi nhiều nên học ngành này nhé.

Nghề quản trị khách sạn – dịch vụ nhà hàng

Ngành Quản Trị- Khách Sạn chưa bao giờ giảm độ hot bởi cơ hội việc làm luôn rộng mở, môi trường làm việc sang trọng, thu thập hấp dẫn. Các nhà hàng, khách sạn muốn hoạt động và tồn tại lâu dài phải làm tốt từ khâu phục vụ khách hàng đến chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, việc nhiều khách hàng phàn nàn về phong cách phục vụ, đồ ăn, phòng ốc khiến cho nhiều nhà hàng, khách sạn lâm vào tình trạng mất khách, làm ăn thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Để có thể tạo ra lợi nhuận cao, tránh tình trạng mất khách hàng, chủ đầu tư sẵn sàng trả mước lương hấp dẫn cho những nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp..

Quản trị khách sạn được nhận định là nghề rất thích hợp cho những em tự tin, năng động, có năng khiếu tổ chức quản lý, sắp xếp công việc, có tư duy logic…

Cử nhân ngành quản trị khách sạn có thể làm nhiều công việc khác nhau từ bộ phận nhân sự, bộ phận tiền sảnh, bộ phận ẩm thực cho đến công tác quản lý tại các doanh nghiệp du lịch.

Nghề pha chế (Bartender)

Bartender là người làm việc ở quầy thức uống trong các quán Bar, nhà hàng, khách sạn có nhiệm vụ pha chế nên các loại đồ uống hấp dẫn như Cocktail, Mocktai và nhiều loại đồ uống khác.

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đã tạo đà cho các dịch vụ ăn uống, tiệc tùng, liên hoan, nghỉ dưỡng ở nước ta rất phát triển. Nhờ đó mà cơ hội nghề nghiệp đối với nghề này được mở rộng, không thua kém bất cứ ngành nghề nào.

Nếu trước đây, pha chế chỉ là một nghề tay trái, nghề phụ để kiếm thêm thu nhập thì hiện tại, nó là một nghề chính thức mà các quán Bar, nhà hàng, khách sạn sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để chiêu mộ những Bartender có tay nghề cao. Theo công việc này, các em không chỉ là một nhân viên pha chế bình thường mà còn có nhiều hướng đi khác để lựa chọn. Nghề này không cần các em phải học giỏi mà chỉ cần có niềm đam mê với đồ uống, có óc sáng tạo, nghệ thuật một chút, cố gắng tìm tòi, học hỏi thì tay nghề sẽ ngày càng lên cao để có thể trở thành một Bartender chuyên nghiệp, mức thu nhập khá là cao mà công việc không quá vất vả.

Nghề làm bánh

Học nghề làm bánh không chỉ là thú vui để thỏa mãn sở thích, đam mê của người yêu bánh. Đây còn là nghề nghiệp tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ hiện nay.

Có kiến thức và chắc tay nghề bạn có thể làm việc trong các nhà hàng – khách sạn lớn, tiệm bánh tên tuổi, làm việc tại các doanh nghiệp thực phẩm, làm việc tại nước ngoài hoặc mở cửa hàng kinh doanh. Mức lương cho ngành nghề này nằm trong khoảng 5-30 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào năng lực bản thân.

Đây là nghề mới, mức độ cạnh tranh nghề nghiệp thấp, mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực ngành này đang trầm trọng đang mở ra nhiều cơ hội việc làm ổn định cho các bạn trẻ. Chỉ cần 3-6 tháng theo học tại các trường học, trung tâm dạy làm bánh uy tín, bạn đã có kiến thức và kỹ thuật làm bánh cơ bản.

Nghề may

Nghề may phù hợp với những bạn nữ, hoặc nam cũng có thể học nếu thấy phù hợp. Tuy nhiên lưu ý nghề này phải xác đinh trước mục tiêu trước khi học. Những cửa hàng may nhỏ lẻ thì rất nhiều nhưng những xưởng may công nghiệp thì còn ít.

Xác đinh trước mục tiêu nghĩa là học tại nơi đào tạo nguồn công nhân cho nhà máy, hoặc xác đinh trước nơi mình có thể xin việc sau khi học xong.

Cũng giống nấu ăn, may là nghề nếu trường hợp xấu nhất là không xin được việc cũng không lo thất nghiệp. Bạn có thể mở cửa hàng may, nhu cầu mặc đẹp thì ai cũng có.

Nghề điện lạnh

Đây là nghề cực hot tại các thành phố lớn, các dự án bất động sản mọc nhanh hơn nấm. Kéo theo đó là nhu cầu lắp đặt các hệ thống làm lạnh của tòa nhà cà các công trình…

Nó bao gồm các hệ thống làm lạnh, các thiết bị làm lạnh nói chung. Lắp đặt và sửa chữa những hệ thống làm lạnh lớn như của các tòa nhà không phải là công việc ai cũng có thể làm được. Lại là nghề mà không có trường đại học nào đào tạo, bản chất của nghề này nó 100% phải là học nghề.

Nghề điện công nghiệp

So sánh giữa điện công nghiệp và điện dân dụng thì điện công nghiệp có cơ hội nghề nghiệp lớn hơn. Bất cứ nhà máy sản xuất nào cũng cần có thợ điện bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành máy móc.

Nhu cầu nhân công có kỹ thuật của ngành này tập trung tại các thành phố và khu công nghiệp. Nhu cầu nhân công khan hiếm kéo theo lương của nghề này cũng không hề tệ.

Tuy nhiên đây là nghề nếu không đi làm thuê thì khó có thể tự kinh doanh được. Nó là nghề đặc trưng chỉ có ở những nơi sản xuất có máy móc quy mô lớn.

Nghề sửa chữa xe máy

Hơn 80% dân số nước ta sử dụng phương tiện di chuyển bằng xe máy, do đó rất nhiều các cửa hàng sửa chữa xe máy mọc lên khắp nơi từ thành thị đến nông thôn.

Với số lượng xe máy nhiều như ở Việt nam thì nghề sửa chữa xe máy có thể nói là một nghề làm ” không bao giờ hết việc”. Nghề này cũng không cần trình độ cao siêu, chỉ cần cần cù, chịu khó năng cao tay nghề là có thể sửa được.

Một học sinh ra trường thường có mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng một tháng. Sau 1 năm học nghề là có thể tự mở cửa hàng sửa chữa xe máy riêng. Tạo thu nhập thêm cho gia đình.

Những lỗi nhỏ thì vài chục như vá xe, thay lốp, thay dầu còn những hỏng hóc lớn thì vài trăm đến vài triệu. Một cửa hàng sửa chữa xe trung bình một ngày sửa khoảng 10 con xe thì thu nhập đã vào khoảng vài trăm nghìn một ngày là quá bình thường. Đó là chưa tính đến việc những chiếc xe máy bây giờ càng lúc càng hiện đại và đắt tiền nên chi phí sửa chữa cũng theo đó mà tăng lên..

Nghề sửa chữa ô tô

Là nghề yêu cầu kỹ thuật rất cao, có thể nói là còn cao hơn đa số các ngành thuộc đại học. Cần cân nhắc kĩ trước khi học nghề này. Không phải chì cần đam mê mà còn cần phải thông minh, chịu khó và quyết tâm cao.

100% sinh viên nghề này được đặt hàng từ khi nhập học. Tốt nghiệp xong các em chỉ cần chọn xem nơi nào lương cao thì vào làm. Ở đây chúng tôi muốn nói đến những em có trình độ, ngược lại thì các em rất khó xin việc.

Nghề sửa chữa điện thoại

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại không đơn thuần chỉ là nhu cầu liên lạc mà nó còn là công cụ để chụp ảnh, truy cập internet, chia sẻ thông tin,.v.v. Số lượng người sử dụng tăng cao khiến nó trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc sống.

Khi lượng người dùng smartphone và máy tính bảng tăng nhanh, nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp cho các thiết bị này cũng tăng theo. Do đó nghề sửa chữa điện thoại được xem là nghề thời thượng, dễ kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là không sợ bị lỗi thời.

Chỉ cần tham gia 1 khóa học ngắn hạn, là có thể trở thành nhân viên kỹ thuật tại các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng thiết bị viễn thông hoặc có vốn thì tự mở cửa hàng kinh doanh. Để tăng thêm thu nhập thì có thể kiếm thêm từ việc buôn bán điện thoại cũ và các phụ kiện liên quan.

Các ngành nghề thuộc nhóm sơ cấp

Nghề trang điểm (make up) chuyên nghiệp

Nghề mà đi làm tự do cũng có thể kiếm 10 – 20 triệu tháng không khó. Nghề mà sau khi học xong có thể đi làm được ngay mà không cần quá nhiều kinh nghiệm.

Nếu các bạn đã từng đi trang điểm thì biết, một lần trang điểm phong cách nhẹ nhàng cũng phải 500k, trang điểm cô dâu ít cũng phải 1.500k. Một đám cưới có thu nhập 4 – 5 triệu là chuyện không lạ. Một tuần các bạn chạy 1 cái đám cưới thôi thì 1 tháng thu nhập đã trên dưới 15 triệu.

Đây là nghề dành cho cả nam & nữ nhưng thiên về nữ hơn. Chỉ cần các tố chất như đam mê, sáng tạo, yêu thích cái đẹp, muốn thử thách bản thân, thì đây hẳn là nghề dành cho bạn.

Nghề cắt tóc

Phù hợp với những bạn nam nhiều hơn là nữ, là nghề cần những tố chất như đam mê, sáng tạo, yêu cái đẹp, bản thân không ngại khó.

Là khóa học sơ cấp nên thời gian học tập trung khoảng 3 tháng, sau khóa học các bạn có thể hành nghề được ngay. Đừng hỏi tại sao người ta đi học hàng năm vẫn chưa làm được, mình đi học 3 tháng giỏi hơn họ. Đấy là  việc của các chuyên gia, việc của bạn là học và thực hành, các việc khác chúng tôi lo.

Nghề vẽ móng (nail)

Các bạn nữ có thấy rạo rực khi nghe đến nghề này không ạ, cần nhiều đến sự sáng tạo và cả chuyên môn. Đây cũng là nghề cực kỳ khó tìm thầy tốt để dạy, nếu bạn đang có nhu cầu học thì thực sự bạn đang rất may mắn đấy.

Phương châm là đào tạo chuyên sâu, đào tạo hết nghề chứ ko đào tạo cơ bản. Bạn sẽ được chúng tôi truyền nghề theo đúng nghĩa đen.

Thời gian học chỉ khoảng 3 tháng, chi phí thấp, ra tay nghề ngay. Còn đắn đo gì nếu bạn đam mê.

Nghề chăm sóc sắc đẹp

Đời sống xã hội phát triển, nhu cầu con người không còn chỉ là vấn để ăn mặc nữa mà còn có cả nhu cầu làm đẹp, chú trọng đến vẻ bề ngoài, nhất là các chị em phụ nữ.

Do đó, đã có rất nhiều spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm và cần đến nguồn nhân lực dồi dào và có tay nghề cao. Thu nhập đối với nghề này khá là cao, phù hợp với các em nữ không tốt nghiệp đại học, muốn học nghề vừa nhanh lại vừa dễ xin việc làm.

Một số nghề liên quan đến chăm sóc sắc đẹp mà các bạn trẻ đang theo học rất nhiều là: chăm sóc da mặt, phun xăm thẩm mỹ,..v.v. Đối với các nghề này chỉ cần theo học 3-6 tháng là các em có thể thành thạo được tay nghề, có thể đi làm tại các spa, thẩm mỹ viện hoặc cao hơn nữa là tự mở spa, cửa hàng kinh doanh.


Trên đây là 15 nghề chúng tôi nêu ra có thể học với xu hướng thị trường hiện nay. Là những nghề có cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định, dễ xin việc, lập nghiệp.

Học sinh và phụ huynh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định tương lại cho con em chúng ta. Đặc biệt cần xem đến các tố chất như năng khiếu, thông minh, sức khỏe. Các yếu tố ngoại cảnh như hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ…

Các yếu tố này sẽ quyết định nên cho các em học đại học hay học nghề. Vì những năm trở lại đây lượng cử nhân tốt nghiệp cung vượt cầu. Cử nhân thất nghiệp rồi quay lại đi làm công nhân rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.