Tại sao bạn nên trở thành một hướng dẫn viên du lịch

0
779

Có ai đó nói với tôi rằng: “ước gì có thể vừa được đi chơi mà vẫn kiếm được tiền” tôi bắt đầu suy nghĩ về những cơ hội của công việc này.

Thật sự đây là một công việc trong mơ nếu bạn quyết tâm theo đuổi nó. Tôi đã có một thời gian dẫn các đoàn du lịch quốc tế, thăm quan những địa danh nổi tiếng nhất trên thế giới; với những chuyến đi chúng cho tôi không chỉ có kiến thức mà còn là những trải nghiệm không thể nào quên. Nhưng gì tôi đã học được về lịch sử, đất nước con người nó không chỉ còn trên sách vở, nó còn đi vào tâm trí bằng những hình ảnh hiện hữu, những dấu tích của thời gian tạo nên những trải nghiệm không thể nào quên.

Sự thật là sẽ không có một con đường chính xác nhất cho công việc mơ ước của bạn. Nhưng khi bạn có càng nhiều lựa chọn cơ hội của bạn sẽ càng rộng mở hơn.

Khi được hỏi: “bạn suy nghĩ thế nào khi làm du lịch để sống?” Một giám đốc điều hành tour đã nói với tôi rằng: tôi không muốn ngồi trong khách sạn cả ngày, uống coffee và nói xấu; tôi càng không muốn ngồi trong phòng với một cái tai nghe và bán những nơi tôi chưa bao giờ đến.” Thế đó, hướng dẫn viên du lịch là một nghề có ý nghĩa thế nào đối với người làm tour cũng như du khách. Đó là sự gắn kết, sẻ chia và khám phá. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa điều hành tour và dẫn tour: Nhà điều hành tour sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, kiểm soát, bố trí lực lượng, kiểm soát những vấn đề có thể xảy ra. Còn hướng dẫn viên, là người trực tiếp tham gia các nhóm du lịch và cùng họ trải nghiệm những bản sắc riêng vùng miền ấy. Sẽ có rất nhiều trải nghiệm bất ngờ với những chuyến du lịch dài ngày, đi từ biển lớn tới sông nhỏ, từ đồng bằng lên miền núi; đây chắc chắn là sức hút lớn cho những bạn có đam mê khám phá và tìm hiểu những vùng đất mới.

Đặc biệt, nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại thì đây là một cơ hội cho bạn thực hiện những điều mới mỗi ngày. Một công việc có thể đưa bạn tới tất cả mọi nơi trên thế giới, tất cả các sự kiện trọng đại như Olympic hay worldcup… Sẽ có người nói: “Thật nhàm chán nếu mỗi ngày đều chỉ làm những việc giống nhau như đi bảo tàng, triển lãm hay ăn tối tại tháp Eiffel” Nhưng bạn có biết không, đó lại là niềm mơ ước của rất nhiều người. “Khi ai đó đợi cả cuộc đời để được nhìn thấy tháp Eiffel, tôi thấy niềm hạnh phúc trong những khuôn mặt và tâm hồn ấy, thấy được sự vỡ òa trong cảm xúc ấy, từ choáng ngợp tới hạnh phúc và cuối cùng là sự bình yên hay sức sống trong tâm hồn”. chỉ cần thế thôi, chỉ cần giúp được những con người ấy, được chứng kiến những giây phút  thiêng liêng ấy đã khiến tôi cảm thấy công việc của mình mới ý nghĩa làm sao. Tất cả mãi sẽ là một phần trong tâm trí tôi – Khiến tôi có nhiều động lực hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Sẽ có khó khăn với những đêm mất ngủ, những vùng đất lạ chưa quen, những thách thức của thiên nhiên hùng vĩ… Tôi nhớ một vị tiền bối đã từng chia sẻ: “Khi làm du lịch bạn phải yêu tất cả các phần của nó, bạn cần học cách sống với 1 chiếc vali và có thể không bao giờ ngủ”. Vậy làm thế nào để có những trải nghiệm hướng dẫn viên. Hãy thử bắt đầu với một nhóm ở địa phương, hãy nhớ rằng bạn càng nói chuyện với càng nhiều người càng tốt, điều đó sẽ cho bạn những trải nghiệm bất ngờ đấy.

Một công việc đầy ý nghĩa, mang nhiều thách thức, bất ngời và những niềm vui thú vị sẽ khiến cuộc sống của bạn rực rỡ biết bao với những cung bậc cảm xúc và trải nghiệm trong cuộc sống. Bạn đã sẵn sàng để bước chân vào nghề hướng dẫn viên ….

Bài trướcHọc nấu ăn ở đâu, địa chỉ trường dạy nấu ăn tin cậy
Bài tiếp theoNền công nghiệp hướng dẫn viên du lịch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.