Khám phá Thẻ hướng dẫn viên du lịch Nội địa và Quốc tế

0
869
Chat Zalo
Tư vấn 24/24 kể cả lễ tết qua Zalo
Live tư vấn
Tư vấn gần đây:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu khám phá về các chủ đề liên quan đến thẻ hướng dẫn viên du lịch. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì, sau đó đi sâu vào các loại thẻ khác nhau mà hướng dẫn viên du lịch có thể sở hữu.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế, bao gồm cả yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng.

Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu quy trình cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, từ việc đăng ký, nộp đơn đăng ký, cho đến khi thẻ được cấp. Đồng thời, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thi cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch và các yêu cầu để đạt được chứng chỉ này.

Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về thời hạn của thẻ hướng dẫn viên du lịch, bao gồm cách gia hạn và cách tái cấp những lần sau. Tất cả những kiến thức này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thẻ hướng dẫn viên du lịch viên du lịch.

Khám phá Thẻ hướng dẫn viên du lịch Nội địa và Quốc tế
Khám phá Thẻ hướng dẫn viên du lịch Nội địa và Quốc tế

Thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì?

Thẻ hướng dẫn viên du lịch (hay còn gọi là thẻ HDV) là một loại giấy tờ xác nhận cho phép cá nhân đó được hoạt động hướng dẫn viên du lịch tại một số địa điểm du lịch nhất định. Thẻ này thường do các tổ chức, cơ quan quản lý du lịch hoặc các đơn vị đào tạo hướng dẫn viên cấp cho những người đã hoàn thành khóa đào tạo và đủ điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì
Thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì

Thẻ hướng dẫn viên du lịch cho phép người sở hữu nó được hoạt động hướng dẫn du lịch cho khách du lịch, cung cấp thông tin về các điểm tham quan, văn hóa, lịch sử và các thông tin liên quan đến du lịch. Ngoài ra, thẻ cũng cho phép người sở hữu được vào tham quan một số địa điểm có giới hạn truy cập cho khách thường.

Việc có thẻ hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp cho người sở hữu nó có thể đảm bảo chất lượng và uy tín của mình trong việc hoạt động hướng dẫn du lịch, đồng thời giúp người khách hàng cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ của họ.

Có mấy loại thẻ hướng dẫn viên du lịch?

Thẻ hướng dẫn viên du lịch chính thức thường được phân thành hai loại chính là thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa
Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa là giấy phép chứng nhận cho phép người sở hữu nó hoạt động hướng dẫn du lịch trong nước. Thẻ này thường được cấp bởi các cơ quan quản lý du lịch của quốc gia hoặc khu vực. Để có được thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, người đó phải hoàn thành khóa đào tạo hướng dẫn viên du lịch và đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa cho phép người sở hữu được hoạt động hướng dẫn du lịch cho khách du lịch trong nước. Người sở hữu thẻ có nhiệm vụ cung cấp thông tin về các điểm tham quan, văn hóa, lịch sử và các thông tin liên quan đến du lịch cho khách du lịch.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế
Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế là giấy phép chứng nhận cho phép người sở hữu nó hoạt động hướng dẫn du lịch với khách nước ngoài tại Việt Nam. Thẻ này thường được cấp bởi các cơ quan quản lý du lịch của quốc gia hoặc khu vực và yêu cầu các tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe hơn thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa.

Để có được thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, ngoài các kỹ năng ngoại ngữ, kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý. Người sở hữu thẻ phải có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nước ngoài khác để truyền tải thông tin cho khách du lịch quốc tế.

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch quốc tế, có 5 điều kiện chung cần phải đáp ứng. Ngoài những điều kiện chung này, mỗi loại thẻ còn có các điều kiện riêng biệt phù hợp với từng loại hướng dẫn viên.

 1. Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 2. Không mắc bệnh truyền nhiễm hay sử dụng các chất gây nghiện.
 3. Có sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức tốt.
 4. Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.
 5. Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành hướng dẫn du lịch hoặc đã tham gia khóa học hướng dẫn du lịch ngắn hạn.

Lưu ý về bằng tốt nghiệp phải ghi chính xác là “Hướng dẫn du lịch“, ngoài ra đều không đủ điều kiện. Kể cả bạn tốt nghiệp ngành “Du lịch” cũng không được.

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

 1. Tốt nghiệp từ trung cấp trở lên chuyên ngành “hướng dẫn du lịch”.
 2. Nếu tốt nghiệp trung cấp các ngành khác không phải “hướng dẫn du lịch” thì phải có chứng chỉ hướng dẫn du lịch.

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

 1. Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành “hướng dẫn viên du lịch”.
 2. Nếu tốt nghiệp cao đẳng các ngành khác không phải “hướng dẫn du lịch” thì phải có chứng chỉ hướng dẫn du lịch.
 3. Có chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ thi chứng chỉ du lịch quốc tế phía dưới. Hoặc có bằng cao đẳng trở lên ngôn ngữ muốn xin thẻ.

STTLoại chứng chỉ, giấy chứng nhậnCấp độ
1Tiếng Anh
1.1Chứng chỉ TOEFLiBT 61 điểm.
1.2Chứng chỉ IELTS5.5 điểm
1.3Chứng chỉ Aptis151 điểm
1.4Chứng chỉ TOEICTOEIC Reading and Listening 650 điểm, TOEIC Speaking 160 điểm, TOEIC Writing 150 điểm
1.5Chứng chỉ OPIc + WPT + LPT & RPT của ACTFLAdvanced Mid
2Tiếng Nhật
Chứng chỉ 5 cấp JLPTCấp độ N2
Chứng chỉ OPIc + WPT + LPT & RPT của ACTFL (1)Advanced Mid
3Tiếng Trung
Chứng chỉ 6 cấp HSK + HSK KCấp độ 4 + HSK K intermediate
Chứng chỉ TOCFLCấp độ 4
4Tiếng Đức
Chứng chỉ ZDfBCấp độ B2
Chứng chỉ TestDaFCấp độ 4
5Tiếng Pháp
Chứng chỉ DELFCấp độ B2
Chứng chỉ TCFCấp độ 4
Diplôme de Langue
6Tiếng Tây Ban Nha
Chứng chỉ DELECấp độ Intermedio
7Tiếng Ý
Chứng chỉ DILI
Chứng chỉ CILSCấp độ B2
Chứng chỉ CELICấp độ 3
8Tiếng Hàn Quốc
Chứng chỉ KLPTBậc 4
Chứng chỉ TOPIK (thi Nghe, Đọc, Viết) + OPIc tiếng HànTOPIK Bậc 4 và OPIc tiếng Hàn Advanced Low
9Tiếng Nga
Chứng chỉ TRKICấp độ 3
10Các ngoại ngữ khácTương đương bậc 4 trở lên Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc B2 trở lên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu.

Về ngoại ngữ cần lưu ý thêm: Trong bảng trên chỉ ghi một số văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ, không phải là tất cả. Một số ít văn bằng được cấp ở nước ngoài rất khó xác định có tương đương và đủ điều kiện không. Chính vì vậy bạn nên liên hệ với chúng tôi để được xác minh.

Cơ quan nào cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Thẻ hướng dẫn viên du lịch được quản lý và cấp bởi các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch của các tỉnh. Bạn có thể xin thẻ tại bất cứ Sở của tỉnh thành nào cũng được, không nhất thiết là ở đâu phải xin ở đó.

Tránh nhầm lẫn giữa chứng chỉ hướng dẫn du lịchthẻ hướng dẫn viên du lịch. Chứng chỉ là do các đơn vị có thẩm quyền đào tạo và cấp, còn thẻ là do Sở Văn hóa.

Cơ quan nào cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch
Cơ quan nào cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Quy trình cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Có 2 nhóm đối tượng để cấp thẻ là nhóm đã có “Bằng hướng dẫn du lịch” và nhóm chưa có “Bằng hướng dẫn du lịch”. Với mỗi nhóm sẽ có quy trình khác nhau như sau:

Quy trình cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch
Quy trình cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Đã có bằng hướng dẫn du lịch

Nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp như phần trước của bài viết đã hướng dẫn. Hãy liên hệ với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tại địa phương nơi bạn cư trú để được hướng dẫn xin cấp thẻ.

Chưa có bằng hướng dẫn du lịch

Nếu chưa có bằng tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ngành “hướng dẫn du lịch” thì phải tham gia khóa học hướng dẫn du lịch ngắn hạn. Sau khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ hướng dẫn du lịch.

Bạn sẽ cầm chứng chỉ hướng dẫn du lịch lên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tại địa phương nơi bạn cư trú để được hướng dẫn xin cấp thẻ.

Thi cấp chứng chỉ hướng dẫn du lịch

Nếu đã không có bằng tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ngành “hướng dẫn du lịch” thì cả với hướng dẫn viên du lịch nội địa hay quốc tế đều phải học và thi cấp chứng chỉ hướng dẫn du lịch.

Hiện tại khóa học đã được đào tạo trực tuyến, học và thi hoàn toàn online 100% không cần đến lớp, chứng chỉ nhận tại nhà.

Nếu chưa có chuyên môn có thể tham gia khóa học 2 tháng rồi thi. Nếu đã có chuyên môn không muốn học chỉ cần ôn 4 buổi và thi ngay không cần học.

 • Lớp ôn

 • Học phí: 1.600.000 đồng
  (Bao trọn gói)
 • Ôn 2 buổi rồi thi ngay
 • Lớp ôn trực tuyến, thi Online
 • Ca học: Nhiều ca trong ngày và cuối tuần

 • Giảm thêm học phí khi đăng ký nhiều người
 • Lớp học

 • Học phí: 2.500.000 đồng
  (Bao trọn gói)
 • Học 2 tháng rồi thi
 • Đào tạo trực tuyến, học & thi Online
 • Ca học: Nhiều ca trong ngày và cuối tuần

 • Giảm thêm học phí khi đăng ký nhiều người

Bạn có thể đăng ký online, chat qua Zalo hoặc gọi điện qua số 0981 055 166 để được tư vấn khóa học hướng dẫn du lịch tháng 04/2024.

Tại sao cần có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch?

Chứng chỉ hướng dẫn du lịch là cách để cho phép những người không có chuyên môn hoặc học vấn chuyên ngành nhưng muốn làm hướng dẫn viên du lịch tham gia vào lĩnh vực này.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và có chứng chỉ hướng dẫn du lịch, bạn sẽ đủ điều kiện để xin “giấy phép hành nghề” là thẻ hướng dẫn viên du lịch và trở thành một hướng dẫn viên du lịch chính thức.

Mẫu chứng chỉ hướng dẫn du lịch

Mẫu chứng chỉ hướng dẫn du lịch nội địa
Mẫu chứng chỉ hướng dẫn du lịch nội địa
Mẫu chứng chỉ hướng dẫn du lịch quốc tế
Mẫu chứng chỉ hướng dẫn du lịch quốc tế

Thời hạn của thẻ hướng dẫn viên du lịch

Hai loại thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế đều có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp. Trước khi thẻ hết hạn cần liên hệ với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tại các địa phương để học lớp ôn thi gia hạn thẻ. Sau đó sẽ được cấp thẻ mới với thời hạn 5 năm tiếp theo.

Trường hợp quên không gia hạn thẻ thì phải học lại lớp ngắn hạn hướng dẫn du lịch để được cấp mới thẻ từ đầu.

Liên hệ

Bấm ngay vào nút Đăng ký thi cấp thẻ HDDL ở chân trang để đăng ký lớp tháng 04/2024. Lớp thi và học mở liên tục hàng tháng trên toàn quốc.

Văn phòng tuyển sinh lớp nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

 • Điện thoại tư vấn: 0981 055 166
 • Zalo tư vấn: Bấm vào nút chat Zalo trên màn hình

Đăng ký thi cấp thẻ HDVDL

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here