Giới thiệu về vườn quốc gia Tràm Chim

3
12043

Vườn quốc gia Tràm Chim (thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) được ví như “một Đồng Tháp Mười thu nhỏ” với hệ sinh vật vô cùng phong phú, đa dạng của vùng đất ngập nước. Nơi đây không chỉ được biết đến là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn mà còn là địa chỉ quen thuộc của các nhà nghiên cứu. Trong hành trình đi về Đồng Tháp, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá vườn quốc gia Tràm Chim.

Đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế

Vườn quốc gia Tràm Chim có tổng diện tích tự nhiên khoảng 7.588ha. Tổng thể vườn quốc gia Tràm Chim phân bố thành nhiều hệ sinh thái như hệ sinh thái động vật, thực vật, rừng tràm, đồng ngập nước theo mùa, đồng cỏ năng, đồng cỏ mồm, đồng có ống, đồng lúa ma, lác nước và hệ sinh thái đầm lầy.

Trong đó, hệ sinh thái động vật có hơn 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Nổi bật là những loài chim quý hiếm được xếp vào sách đỏ thế giới cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới như ngan cánh trắng, te vàng, già đãy Java, bồ nông… và đặc biệt là loài sếu đầu đỏ, một loài chim quý hiếm hiện đang được các tổ chức bảo tồn thế giới bảo vệ nghiêm ngặt.

Hệ sinh thái thực vật ở vườn quốc gia Tràm Chim đã góp phần làm đa dạng các quần xã thực vật tự nhiên. Theo thống kê từ 10 năm trở lại đây, vườn quốc gia Tràm Chim có khoảng 130 loài thực vật, phân bố xen kẽ với nhau tạo thành những quần xã thực vật đặc trưng. Hệ sinh thái rừng tràm có diện tích khoảng 2968ha, đây là nơi cư ngụ của nhiều loài cò, chim như cò trắng, cò bợ, cò lửa, cò lép, vạc, diệc lửa, diệc xám, điêng điểng, cồng cộc, cú ngòi, v.v… Ngoài ra, vườn quốc gia Tràm Chim còn phân bố nhiều hệ sinh thái như đồng cỏ mồm, đồng cỏ lác… Mỗi hệ sinh thái đều có cảnh quan thiên nhiên và nét đặc trưng riêng. Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp Mười, du khách nên dành thời gian để khám phá vườn quốc gia Tràm Chim để tìm hiểu và biết thêm về các hệ sinh thái độc đáo nơi đây.

Nhờ biết cách khai thác lợi thế thiên nhiên trong công tác bảo tồn nên vườn quốc gia Tràm Chim đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách gần xa. Đến với vườn quốc gia Tràm Chim, du khách sẽ có dịp ngồi xuồng len lỏi dọc theo những dòng kênh, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn tìm mồi, cất tiếng gọi bầy huyên náo, đánh thức cả không gian tĩnh lặng. Xuồng theo dòng rẽ nước, đưa du khách tiến sâu vào rừng tràm. Ở đây, du khách sẽ bỡ ngỡ trước một cánh đồng sen bạt ngàn rực rỡ sắc hoa với sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim… Hiếm có hoa sen nơi nào đẹp như hoa sen Đồng Tháp. Rất nhiều du khách đã không quên chụp hình cùng hoa sen, hoa súng khi du lịch đến đây.

Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim, du khách có thể quan sát cuộc sống của nhiều loài chim từ những chòi cao 20m. Những chòi này còn được gọi là đài Vọng Cảnh. Từ vị trí đài Vọng Cảnh, du khách có thể thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh một màu xanh bát ngát của vườn quốc gia Tràm Chim, thả hồn theo những cơn gió nhẹ mơn man, cảm nhận sự gần gũi của thiên nhiên… Sau khi thưởng ngoạn phong cảnh ở vườn quốc gia Tràm Chim, du khách dừng chân ở những giàn nhà lá thoáng mát giữa rừng, nếm thử các món ngon dân dã của vùng quê Đồng Tháp như cá lóc nướng trui, ốc hấp tiêu, lươn um xả, khô cá lóc, cá chạn nướng… Chiều xuống, du khách có thể tìm cho mình một vị trí thích hợp để cùng ngắm hoàng hôn vùng Đồng Tháp Mười. Mặt trời như một quả cầu tráng ánh bạc, đỏ rực với vầng hào quang đủ màu sắc. Cả một vùng sông nước chợt hồng lên, rạng rỡ. Dành một ngày để khám phá vườn quốc gia Tràm Chim du khách sẽ có nhiều trải nghiệm khó thể quên được.

Vườn quốc gia Tràm Chim với vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, cây cỏ, chim muông… hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Du lịch vườn quốc gia Tràm Chim du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị.

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here