Giới thiệu về đèo Mã Pí Lèng – Đệ nhất hùng quan

0
3549

Được ví là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc Việt Nam, Mã Pí Lèng với địa thế hùng vĩ là điểm đến thú vị cho du khách khi du lịch Hà Giang.

Đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế

Với địa thế hiểm trở và cảnh quan hoang sơ hùng vĩ, đèo Mã Pí Lèng cùng với đèo Pha Đin, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ đã làm nên vùng núi phía Bắc Việt Nam đẹp nên thơ, hữu tình.

Zalo

Vẻ đẹp nên thơ của đèo Mã Pí Lèng

Thuộc tỉnh Hà Giang, Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Với chiều dài khoảng 20 km, con đường này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

Zalo
Đèo Mã Pí Lèng uốn lượn qua những vách núi

Đèo Mã Pì Lèng tuy không dài nhưng là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Mã Pì Lèng với 9 khúc quanh uốn bên vách đá dựng đứng, dưới là vực thẳm hun hút đã trở thành một kỳ tích được ví như một “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam. Trên đỉnh đèo đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn xây dựng đường đèo, tấm bia này cũng là nơi tưởng nhớ những người đã hi sinh, góp cả tính mạng mình làm nên con đường Hạnh Phúc

Zalo
Mã Pí Lèng- ngọn đèo huyện thoại

Mã Pì Lèng đã được để lại ấn tượng khó phai, đọng thành cảm hứng trong sáng tác của nhiều nhà thơ, nhà văn. Nguyễn Tuân từng viết: “Ở đây vui quá Chao ôi, mùa thu biên giới cảnh thật là hết chỗ trữ tình. Trên các triền núi láng giềng, nắng hanh như rây bột nghệ, và đá núi lượn chạy như xô bồ những con sóng đời đời không chịu tan. Nhìn sóng đá các triền núi, thấy như biển cả đang vỗ bờ mà sao tự nhiên phim lại mất hẳn đi cái phần lồng tiếng. Ngồi trên núi cao mùa thu, nhìn ra sóng núi tứ bề, cứ thấy nhớ biển”.

Zalo
Sông Nho Quế nhìn từ đèo Mã Pí Lèng

Đứng trên đỉnh đèo, du khách như vỡ òa trong cảm xúc, choáng ngợp trước không gian sông núi hùng vĩ. Chặng đường chinh phục đèo hiểm trở với nhiều cung bậc cảm xúc, cảnh vật biến hóa khôn lường luôn thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến của nhiều người du khách khi du lịch Hà Giang.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here