Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch

14219

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là một trong những nghề hot và hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch là gì?

[khoa-hoc-dl]

Được đào tạo đúng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, hoặc nếu bạn học không đúng chuyên ngành thì sẽ phải tham gia một khóa học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn. Với thời gian từ 1 – 3 tháng tùy vào cấp học và chuyên ngành thì mới đủ điều kiện để hành nghề.

Update: Từ 01/01/2018 theo luật mới thì thời gian đào tạo lớp hướng dẫn viên du lịch chỉ còn 1,5 – 2 tháng

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ “Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch”,  dùng chứng chỉ này để đổi thẻ hướng dẫn viên tại sở VHTTDL. Về việc cấp thẻ nội địa và quốc tế vui lòng tham khảo điều kiện để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

[mxh]

Ngoài ra, muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cũng nên có:

1. Lòng yêu nghề, say mê công việc

Bất cứ công việc gì bạn làm nếu không có sự đam mê và thực sự tâm huyết cho công việc đó thì bạn không thể làm tốt được công việc đó, gây ra sự chán nản dẫn đến làm việc không hiệu quả. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy.

2. Có sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố xếp thứ hai sau lòng yêu nghề, say mê công việc. Do tính chất công việc của hướng dẫn viên du lịch là thường xuyên phải dẫn khách đi tham quan du lịch, nếu không có sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

3. Kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn viên là công việc tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với lịch sử văn hóa. Chính vì vậy, một hướng dẫn viên giỏi trước hết phải nắm được hết các kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội. Kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ là 2 yếu tố không thể thiếu đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Bạn có tạo được ấn tượng tốt với du khách hay không là nhờ vào khả năng giao tiếp ứng xử và cảm thụ tốt.

4. Không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức

Kiến thức là nền tảng để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Không chỉ dừng lại ở các kiến thức cơ bản mà bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức sâu rộng hơn về văn hóa, xã hội không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn ở quốc tế. Không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bạn có thể học từ chính du khách khi đi dẫn tour.

5. Xây dựng hình ảnh cho bản thân

  • Luôn giữ phong thái: Tự tin
  • Tâm thế: nhiệt tình, cởi mở, thân thiện, vui vẻ…
  • Tác phong: Nhanh nhẹn, hoạt bát,
  • Phong cách: Tự tạo cho mình một phong cách riêng để lại ấn tượng tốt với du khách.
[luu_zalo url_zalo=”https://sunghiephoc.com/dieu-kien-de-tro-thanh-huong-dan-vien-du-lich/”]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here