Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch

0
15787

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là một trong những nghề hot và hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch là gì?

Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch là bạn cần phải học và tốt nghiệp đúng chuyên ngành hướng dẫn du lịch từ trung cấp trở lên. Nếu không tốt nghiệp đúng chuyên ngành bạn phải tham gia khóa học ngắn hạn nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa hoặc quốc tế. Sau khi hoàn thành khóa học ngắn hạn bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa hoặc quốc tế.

Tiếp theo là cần mang bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch lên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để xin thẻ hướng dẫn viên du lịch. Sau khi có được thẻ hướng dẫn viên du lịch thì bạn sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch
Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch

Ngoài ra, muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cũng nên có:

1. Lòng yêu nghề, say mê công việc

Bất cứ công việc gì bạn làm nếu không có sự đam mê và thực sự tâm huyết cho công việc đó thì bạn không thể làm tốt được công việc đó, gây ra sự chán nản dẫn đến làm việc không hiệu quả. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy.

2. Có sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố xếp thứ hai sau lòng yêu nghề, say mê công việc. Do tính chất công việc của hướng dẫn viên du lịch là thường xuyên phải dẫn khách đi tham quan du lịch, nếu không có sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

3. Kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn viên là công việc tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với lịch sử văn hóa. Chính vì vậy, một hướng dẫn viên giỏi trước hết phải nắm được hết các kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội. Kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ là 2 yếu tố không thể thiếu đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Bạn có tạo được ấn tượng tốt với du khách hay không là nhờ vào khả năng giao tiếp ứng xử và cảm thụ tốt.

4. Không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức

Kiến thức là nền tảng để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Không chỉ dừng lại ở các kiến thức cơ bản mà bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức sâu rộng hơn về văn hóa, xã hội không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn ở quốc tế. Không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bạn có thể học từ chính du khách khi đi dẫn tour.

5. Xây dựng hình ảnh cho bản thân

  • Luôn giữ phong thái: Tự tin
  • Tâm thế: nhiệt tình, cởi mở, thân thiện, vui vẻ…
  • Tác phong: Nhanh nhẹn, hoạt bát,
  • Phong cách: Tự tạo cho mình một phong cách riêng để lại ấn tượng tốt với du khách.

Trong bài viết chỉ là những điều kiển tổng quát, để tìm hiểu chi tiết và đầy đủ về chứng chỉ hoặc thẻ hướng dẫn viên bạn cần tham khảo bài viết khám phá thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế.

Tham khảo khóa học hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế.

Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981 055 166 để đăng ký hoặc nhận tư vấn về khóa học và thẻ hướng dẫn viên du lịch tháng 05/2024.

Ngoài ra có thể bấm vào nút chat Zalo ở góc màn hình để được tư vấn trực tiếp qua Zalo.


Chat Zalo

Tư vấn 24/24 kể cả lễ tết qua Zalo
Live tư vấn
Tư vấn gần đây:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here