Học ngành toán học có làm giáo viên được không?

0
388

Bạn Nguyễn Ngọc Huyền Anh có có đặt câu hỏi cho Sự Nghiệp Học như sau:

Em tốt nghiệp đại học năm 2016 ngành toán học nhưng không phải là sư phạm, từ lúc tốt nghiệp em đi làm nhưng lại làm trái ngành. Đến bây giờ năm 2024 em định thi vào trường THPT gần nhà để làm. Em có tìm hiểu thì biết cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, tuy nhiên em không biết chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm như vậy thì có được thi vào trường công và có dạy được THPT không. Mong nhận được sự tư vấn, em cảm ơn ạ.

Học ngành toán học có làm giáo viên được không?
Học ngành toán học có làm giáo viên được không?

Sự Nghiệp Học xin trả lời như sau:

Với bằng cử nhân ngành toán học của em không những có thể làm giáo viên mà còn có thể dạy tất cả các bậc học có đào tạo môn toán. Để có thể dạy trong trường THPT, em cần tham gia khóa học nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS, THPT.

Người sử dụng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hoàn toàn có thể thi tuyển và làm trong trường công lập bình thường. Tuy nhiên xét chức danh nghề nghiệp để tăng lên hạng 1 (hạng cao nhất) có thể sẽ bị hạn chế. Tại vì sao lại nói là “có thể bị hạn chế”, bởi công tác từ 15 đến ngoài 20 năm em mới đủ điều kiện để tăng trình độ lên hạng 1, lúc bấy giờ thì còn phụ thuộc vào luật hiện hành đang áp dụng lúc bấy giờ.